Tin tức trung tâm y tế

TÁC HẠI CỦA HÚT THUỐC VÀ HÚT THUỐC THỤ ĐỘNG
[ Cập nhật vào ngày (28/10/2021) ]


Thuốc lá là nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm cho người sử dụng. Khói thuốc lá, thuốc lào (gọi chung là thuốc lá) chứa hơn 7.000 chất hóa học. Trong đó có 70 chất gây ung thư, các chất có trong khói thuốc bao gồm axeton (chất tẩy thuốc đánh móng tay), amoniac (chất tẩy sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT (thuốc trừ sâu), formol, CO (khí thải ô tô), toluen (dung môi công nghiệp), arsen (chất độc), butan (ga máy lửa), methanol… Khi hút thuốc, tất cả những chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Nicotin trong khói thuốc lá là chất gây nghiện, sử dụng thuốc lá gây ra hơn 25 căn bệnh như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và nhiều loại bệnh khác. Nam giới hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản, nữ giới hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai do các chất độc trong khói thuốc gây tổn thương các noãn bào, gây bất thường về hormone, rối loạn chức năng vòi trứng. Không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc của người khác cũng mắc các bệnh như người hút thuốc. Khói thuốc lá đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe của những người không hút thuốc như phụ nữ, trẻ em và người lớn tuổi. Phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

Trên thế giới, mỗi năm có 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Trong đó, 70 % số ca tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển. Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới. Trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành thì có 1 người hút thuốc. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá, ngày 18/6/2012 Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Luật có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và cả trong phạm vi khuôn viên của cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Cấm hút thuốc lá trên ô tô, tàu bay, tàu điện. Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện, địa điểm công cộng.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá./.
Ngọc Giàu

  In bài viếtTìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO