Tin tức DÂN SỐ

Huyện Tân Thạnh thực hiện Chương trình điều chỉnh mức sinh đến năm 2030 trên địa bàn huyện
[ Cập nhật vào ngày (07/06/2021) ]

Huyện Tân Thạnh thực hiện Chương trình điều chỉnh mức sinh đến năm 2030 trên địa bàn huyện


Ngày 02/2/2021, UBND huyện Tân Thạnh đã ban hành Kế hoạch số 294/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình điều chỉnh mức sinh đến năm 2030 trên địa bàn huyện. Đối tượng của Chương trình là nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Chương trình hướng đến mục tiêu chung là duy trì vững chắc mức sinh thay thế, thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến 2030, Kế hoạch hành động giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Long An và của huyện Tân Thạnh về việc thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Mục tiêu cụ thể của Chương trình đến năm 2030 là đạt và duy trì tổng tỷ suất sinh của huyện bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2,0 - 2,2 con (trung bình 2,1 con).

Thời gia thực hiện Chương trình từ năm 2021 đến năm 2030 và được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 2020 - 2025: Triển khai các hoạt động của Chương trình trên phạm vi toàn huyện; mở rộng mô hình khuyến khích cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Giai đoạn 2026 - 2030: Đánh giá, điều chỉnh, mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động; hoàn thiện chính sách, biện pháp điều chỉnh mức sinh.

Nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình đưa ra là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi; điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích; mở rộng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ liên quan và các nhiệm vụ khách của Chương trình như: Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; nghiên cứu khoa học và hệ thông tin quản lý; hợp tác trong nước và quốc tế; kiểm tra, giám sát, đánh giá.

Trong đó, Chương trình sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành. Đề xuất ban hành quy định về việc đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức trong việc sinh đủ hai con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc; cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phù hợp với đặc điểm mức sinh của từng địa phương có mức sinh khác nhau; hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi,...; chú trọng quy hoạch, xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo phù hợp với điều kiện của bà mẹ, nhất là các cụm dân cư, khu công nghiệp,…; hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng; bổ sung tiêu chí cặp vợ chồng sinh đủ hai con trong tiêu chí được ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập.

Từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn; phổ cập dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản tới mọi người dân; đảm bảo công bằng, bình đẳng trong tiếp cận, sử dụng dịch vụ, không phân biệt giới, người đã kết hôn, người chưa kết hôn. Đảm bảo hỗ trợ phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách, vùng có mức sinh cao theo quy định. Tổ chức cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia định thân thiện cho vị thành niên, thanh niên; công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Tổ chức các hoạt động thúc đẩy tiếp thị xã hội, xã hội hóa cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia định, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh và thị trường tổng thể phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia định; xây dựng và triển khai các loại hình phòng, tránh vô sinh từ tuổi vị thành niên tại cộng đồng; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, phát triển mạng lưới hỗ trợ sinh sản.

Củng cố và phát triển mạng lưới sàng lọc vô sinh; tích cực chuyển giao công nghệ hỗ trợ sinh sản. Thí điểm mô hình xã hội hóa dịch vụ dự phòng, sàng lọc vô sinh, ung thư đường sinh sản tại cộng đồng cho nhóm dân số trẻ đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả của người dân; đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn: tổ chức các loại hình cung cấp dịch vụ phù hợp; tư vấn kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm, phòng tránh các yếu tố nguy cơ dẫn đến sinh con dị tật, mắc các bệnh, tật ảnh hưởng đến việc suy giảm chất lượng nòi giống.

Bên cạnh đó, Chương trình cũng đẩy mạnh tập trung tuyên truyền, vận động vào lợi ích của việc sinh đủ hai con, không kết hôn muộn,  không sinh con quá sớm hoặc quá muộn, không sinh dày; mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt.
Lê Văn Dân

  In bài viếtTìm kiếm

Thông báo

TIN MỚI


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO